โรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ (ปฐมวัย)

6 วิธีสอนลูกให้เป็นคนรักษาของ

วันที่ 03 ธ.ค. 2561
ผู้เข้าชม : 645
6 วิธีสอนลูกให้เป็นคนรักษาของ

สิ่งของหลายๆ อย่างมีคุณค่าในตัวเองเสมอ รวมไปถึงของเล่นต่างๆ ที่เด็กๆ ชอบเล่นกัน และในบางครั้งเด็กๆ ก็เล่นกันแบบรุนแรง ทิ้งขว้าง หรือเรียกอีกอย่างว่า “ไม่รักษาของ” ก็ได้ วันนี้เรามาดูวิธีการสอนลูกให้รักษาของกันดีกว่าจ้า
 
ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
วิธีการเรียนรู้ที่ดีคือการได้เห็นจากการลงมือทำ  เช่น เมื่อเด็กๆ เห็นคุณพ่อคุณแม่ล้างมือแล้วปิดก็อกน้ำ เด็กๆ ก็จะทำตามที่ตัวเค้าเห็น ในทางกลับกันถ้าเด็กๆ เห็นว่าคุณพ่อคุณแม่ล้างมือเสร็จแล้วไม่ยอมปิดก็อกน้ำ เด็กๆ ก็จะเลียนแบบ และอาจจะสับสนเวลาโดนดุว่า “ทำไมล้างมือแล้วไม่ยอมปิดน้ำ” ไปด้วย
 
สอนลูกให้รู้จักเหตุและผล
การกระทำทุกอย่างย่อมมีเหตุและผลการสอนลูกๆด้วยหลักเหตุผลต่างๆจะทำให้เด็กๆเข้าใจในการกระทำต่างๆของตัวเด็กเองซึ่งมักจะสอนควบคู่กับการทำให้ดูเป็นตัวอย่างไปด้วยเช่นเมื่อคุณพ่อคุณแม่ปิดก็อกน้ำให้เด็กดูก็อธิบายกับเค้าว่าทำไมถึงต้องปิดเป็นต้น
 
หรืออาจจะเป็นการตั้งคำถามให้เด็กๆ คิด เช่น เมื่อเล่นของเล่นแล้วต้องเก็บของ นอกจากจะไม่เป็นระเบียบแล้วยังทำให้ของหายได้ด้วย ซึ่งเด็กๆ อาจจะงงว่าของหายคืออะไร แต่เมื่อถึงวันนึง ของเล่นนั้นได้หายไปจริงๆ เด็กๆ ก็จะรู้สึกและเข้าใจเรื่องของคุณค่าของของเล่นนั้นๆ ไปเอง
 
ชมลูกเมื่อทำบางสิ่งได้
เมื่อลูกได้ลงมือทำบางสิ่งสำเร็จ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ให้กับลูกๆ เป็นรางวัลเล็กๆ ได้ก็คือ การชมลูกๆ นั่นเอง เช่น เมื่อลูกชี้หรือช่วยปิดก๊อกน้ำให้สนิท คุณพ่อคุณแม่ก็ขอบคุณและชมเด็กๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเด็กทำไป และในครั้งต่อๆ ไป เด็กๆ ก็จะรู้สึกว่าสิ่งที่ตัวเองทำไปนั้นมีค่า ได้ประโยชน์ (และคำชม) เด็กๆ ก็จะทำอีกในครั้งต่อๆ ไป
 
สอนให้รู้คุณค่าของสิ่งต่างๆ จากการใช้งานจริง
แน่นอนว่า การเรียนรู้คุณค่าของสิ่งต่างๆ การลงมือทำจริงๆ หรือใช้งานสิ่งนั้นๆ ก็จะทำให้เด็กได้เรียนรู้ได้ดี ซึ่งเวลาสอน คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องอธิบายของสิ่งต่างๆ ที่เด็กๆ ใช้งาน รองเท้าที่เด็กๆ ใส่นั้น ใส่เพื่อป้องกันเท้าของตัวเอง เป็นต้น (แต่ไม่จำเป็นต้องพูดตลอดเวลานะ แค่ตอนที่เด็กๆ ใช้งานก็พอจ้า)
 
อย่าให้ของลูกง่ายเกินไป
สิ่งใดๆในโลกที่ได้มาง่ายๆมักจะไม่ค่อยเห็นคุณค่าเพราะฉะนั้นการที่เด็กๆได้สิ่งของต่างๆไม่ว่าจะเป็นของใช้ในชีวิตประจำหรือพวกของเล่นที่ได้มาแบบง่ายๆเด็กๆก็จะไม่รู้จักคุณค่าของของที่ตัวเองได้มันมาดังนั้นวิธีการสร้างคุณค่าให้กับสิ่งของเหล่านั้นคุณพ่อคุณแม่อาจจะเพิ่มเงื่อนไขบางอย่างเพื่อให้เด็กๆได้พยายามเพื่อที่จะได้ของสิ่งนั้นมาเองเช่นให้เด็กๆช่วยเก็บของช่วยทำงานบ้านถ้าทำเสร็จจะได้ของเล่นอะไรก็ว่าไปตามที่เราอยากให้เป็นรางวัล
 
สอนให้รู้จักการลำดับความสำคัญ
การลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ ก็เป็นอีกอย่างที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกๆ และเมื่อลูกๆ อย่างได้อะไรบางอย่าง คุณพ่อคุณแม่อาจจะเปรียบเทียบกับอะไรบางอย่างก็ได้ เช่น เมื่อลูกอยากได้ของเล่นเพิ่ม หรือ ของที่มีอยู่แล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะบอกลูกๆ ไปในแง่ที่ ถ้าซื้อของเล่นชิ้นนี้ ลูกอาจจะไม่มีข้าวกินในอนาคตก็เป็นได้

ที่มา : rakluke
ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง