โรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ (ปฐมวัย)

ลูกนอนตื่นสาย ปลุกยาก ทำยังไงดี

วันที่ 14 พ.ค. 2561
ผู้เข้าชม : 267
                                                                     ลูกนอนตื่นสาย ปลุกยาก ทำยังไงดี

5 แนวทางแก้ปัญหา ลูกนอนตื่นสาย ปลุกยาก ทำยังไงดี


1.จัดพฤติกรรมสำหรับการเข้านอน
 
การจัดพฤติกรรม เพื่อให้รู้จักเวลานอน เช่น แปรงฟัน แล้วจากนั้นก็เล่านิทานแล้วก็ปิดไฟ ควรทำพฤติกรรมแบบนี้ซ้ำๆ ก่อนการนอน จนทำให้เป็นความเคยชิน และเมื่อเด็กเกิดความเคยชินแล้ว การกำหนด pattern การหลับของลูกๆ ได้ค่ะ
 
2.ให้ลูกเข้านอนในเวลาที่ใกล้เคียงกันทุกคืน
 
การให้ลูกเข้านอนในเวลาที่ใกล้เคียงกันทุกคืน เป็นการฝึกให้เกิดวินัยและความเคยชินในลักษณะเดียวกับข้อแรก อีกทั้ง ยังเป็นการแก้ปัญหาเรื่อง ลูกนอนตื่นสายด้วยเพราะลูกคุณจะตื่นนอนได้ง่ายขึ้นหากพวกเขาได้นอนอิ่มพอ 
 
3.ปลุกลูกให้ตื่นด้วย เสียงเรียกธรรมดาไม่เบาหรือไม่ดังจนเกินไป
 
การปลุกลูกให้ตื่นด้วยเสียงเรียกธรรมดาไม่เบาหรือไม่ดังจนเกินไป และใช้วิธีการสัมผัส ไม่แนะนำให้ใช้นาฬิกาปลุก หรือ ตะโกนเรียกลูก เพราะจะทำให้เด็กตกใจตื่น ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการ หงุดหงิด อารมณ์เสีย ทำให้ กิจกรรมอื่นๆ จะเสียเวลาตามไปด้วย
 
4.ขณะปลุกให้ตื่น ให้บอกถึงกิจกรรมที่น่าสนใจ
 
เมื่อลูกตื่นแล้ว การบอกถึงกิจกรรม หรือ เรื่องราวต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ เช่น วันนี้จะต้องไปเรียนพิเศษ วาดรูป หรือ กิจกรรมต่างๆ ให้ลูกได้รู้ เป็นเรื่องที่ดี แต่ต้อง บอกในลักษณะ กระตุ้น ที่ทำให้เด็ก รู้สึกตื่นเต้น และ อยากเรียนรู้ จะดีที่สุด

5.ล่อให้ตื่นด้วยอาหารเช้าที่ลูกชอบ
 
อันนี้แน่นอน ของที่ชอบ ใครๆ ก็อยากทำ เช่นกัน คุณแม่ทั้งหลาย ต้องเตรียม อาหารที่ลูกๆ ชอบ ให้พร้อมก่อน ด้วยวิธีนี้ จะเป็นการกระตุ้นให้ ลูกรีบลุกขึ้นมาจากเตียง ได้เป็นอย่างดี เพราะเป้าหมายของเขาคือ อาหารเช้าที่เขาชอบนั่นเอง

ที่มา : https://www.nooyakdai.com/home
ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง