โรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ (ปฐมวัย)

5 วิธีกระตุ้นจินตนาการให้ลูกเป็นนักคิด นักสร้างสรรค์สุดครีเอทีฟ

วันที่ 01 ก.ย. 2560
ผู้เข้าชม : 620
คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมคะว่า เด็กคือนักคิดสร้างสรรค์และครีเอทีฟตัวยงเชียวนะคะ สังเกตได้จากคำพูด คำถาม และการแสดงออกที่มาจากจินตนาการของเขาดูซิคะว่าหลายๆ ครั้งเขาก็ทำให้เราประหลาดใจไม่น้อยเลย คุณพ่อคุณแม่คนไหนอยากรู้ว่าลูกมีจินตนาการในระดับที่สามารถส่งเสริมให้โดดเด่นจนพัฒนาให้เป็นทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ได้หรือไม่ มาเช็คกันเบื้องต้นตรงนี้ค่ะ ทั้งนี้ก็ต้องอย่าลืมส่งเสริมลูกในสิ่งที่ลูกเองมีความชอบและความสนใจนะคะ
 
ลูกบ้านไหนที่ทำได้หรือมีมากกว่า 5 ข้อนี้ คุณพ่อคุณแม่มั่นใจได้เลยค่ะว่าพลังความคิดสร้างสรรค์ของเขาโดดเด่นไม่แพ้ใครแล้ว ซึ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่เสริมสร้างทักษะอีกสักนิดด้วยวิธีต่อไปนี้ รับรองเลยว่าในอนาคตข้างหน้า เขาจะใช้ทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานจนอาจกลายเป็นกลายเป็นครีเอทีฟโฆษณา นักสร้างหนัง นักการตลาด หรือแม้แต่นักธุรกิจที่เห็นโอกาสใหม่ๆ เสมอค่ะ
 
วิธีที่ 1 : ตั้งคำถามปลายเปิดกับทุกการพูดคุย ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเล็กน้อยแค่ไหน เพื่อกระตุ้นให้ลูกใช้ความคิด กล้าแสดงออก รวมถึงสามารถถ่ายทอดความรู้สึกของตัวเองได้จากความคิดเหล่านั้นโดยไม่มีถูกผิด เช่น ทำไมลูกถึงชอบตุ๊กตาล่ะ เมฆบนฟ้าเป็นรูปอะไร รู้ไหมว่าถ้าไม่แปรงฟันจะเกิดอะไรขึ้นฯลฯ
 
วิธีที่ 2 : พาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ เช่น สวนสนุก สวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ หรือแม้แต่บ้านเพื่อน บ้านญาติพี่น้อง เพื่อให้ลูกได้มอง สังเกต และจดจำสิ่งต่างๆ รอบตัวที่มีความหลากหลายซึ่งจะเป็นเหมือนสร้างคลังข้อมูลที่ลูกจะนำไปใช้ในกระบวนการคิด และการประติดประต่อเรื่องราวต่างๆ ในอนาคต
 
วิธีที่ 3 : สร้างชั่วโมงกิจกรรมบันเทิงอยู่เสมอ เช่น ร้องหรือฟังเพลงที่ชอบ ดูหนังเรื่องโปรด หรือวาดภาพตามจินตนาการ เพื่อช่วยให้ลูกอารมณ์ดี ผ่อนคลาย และมีอิสระให้การคิดโดยไม่ติดกรอบข้อบังคับใดๆ ยิ่งลูกเปิดจินตนาการได้มากเท่าไหร่ ความคิดสร้างสรรค์ก็จะยิ่งมีมากเท่านั้นนะคะ
 
วิธีที่ 4 : ฝึกจดบันทึกให้เป็นนิสัย คุณแม่ลองชวนลูกมาทำสมุดบันทึกเล็กๆ เพื่อจดประโยคสั้นๆ ที่ลูกชอบ หรือจะวาดภาพ ติดสติ๊กเกอร์ ติดรูปภาพ แทนการเขียน จะช่วยเตือนความจำหรือลูกสามารถเปิดขึ้นมาดูเพื่อนำมาใช้งานได้
 
วิธีที่ 5 : ไม่ควรพูดว่า “ไม่” และ “อย่า”กับลูก เมื่อลูกกำลังแสดงความคิดเห็น หรือกำลังสร้างจินตนาการ เพราะคำพูดเหล่านี้จะทำให้ลูกไม่กล้าคิดเพราะกลัวความผิด กลัวความแตกต่าง หากคุณพ่อคุณแม่เห็นว่าสิ่งที่ลูกทำไม่ทำให้เกิดอันตรายหรือไม่สร้างความคิดในแง่ลบ ก็ควรปล่อยให้ลูกแสดงออกได้อย่างเต็มที่ โดยเราทำหน้าที่เป็นเพียงผู้แนะนำและสนับสนุนค่ะ
 
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เคยกล่าวไว้ว่า “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้”
แล้ววันนี้คุณพ่อคุณแม่กระตุ้นให้ลูกปล่อยพลังจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์กันแล้วหรือยังคะ

ที่มา : 
http://www.rakluke.com/article/6/28/1494/5-วิธีกระตุ้นจินตนาการให้ลูกเป็นนักคิด-นักสร้างสรรค์สุดครีเอทีฟ
ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง