โรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ (ปฐมวัย)

เคล็ดลับเล่นให้สนุก ปลุกจินตนาการ สานฝันสู่อนาคต

วันที่ 03 ก.ค. 2560
ผู้เข้าชม : 224

เคล็ดลับเล่นให้สนุก ปลุกจินตนาการ สานฝันสู่อนาคต

การเล่นเป็นสิ่งหนึ่งที่ลูกได้สนุกสนาน และพัฒนาการเรียนรู้ในด้านต่างๆ จึงไม่มีเด็กคนไหนที่ไม่ชอบเล่น ไม่ว่าจะเล่นคนเดียว เล่นกับคุณพ่อคุณแม่ หรือเล่นกับเพื่อนๆ ต่างก็สร้างความสุขให้กับลูกได้ทั้งสิ้น แต่จะเล่นอย่างไรให้ได้ทั้งประโยชน์และให้ลูกได้จุดประกายสู่ความสำเร็จในอนาคตให้กับลูก ใครจะไปรู้ว่าบทบาทสมมติในวันนี้อาจนำไปสู่อาชีพในฝันของลูกก็เป็นได้ วันนี้เรามีเคล็ดลับการเล่นให้ประสบความสำเร็จมาบอกกันค่ะ
 
  -จับเล่น เป็นประโยชน์
พัฒนาการของลูกน้อยเกิดขึ้นในขณะที่เล่น ลูกได้ใช้อวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายในการสำรวจคุณสมบัติของสิ่งที่เล่น ไม่ว่าจะเป็นคนที่เล่นด้วยหรือวัตถุสิ่งของหรือของเล่น พร้อม ๆ ไปกับการรับรู้สิ่งที่เล่นผ่านอวัยวะรับสัมผัสต่างๆ เข้าสู่กระบวนการทำงานของสมองในการจดจำเป็นข้อมูลความคิดความเข้าใจต่อสิ่งนั้น และพัฒนาเป็นการเรียนรู้ได้ในที่สุด
 
  -ทุกอย่างคือของเล่น
สำหรับเด็กแล้วอาจจะไม่ต้องการของเล่นที่แพง หรือไฮเทคโนโลยีมากมาย ก็สามาสร้างการเรียนรู้ได้  หลายครั้งความสนุกเกิดจากการเล่นกับธรรมชาติ ใบไม้ ต้นหญ้า ดอกไม้ในสวนกลับสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ให้กับลูกได้มากกว่าเกมส์ในแทบเล็ทราคาแพง ลองฝึกให้ลูกรู้จักเล่นอย่างประหยัดและสร้างสรรค์ด้วยการนำสิ่งของเหลือใช้ เช่น กระดาษหนังสือพิมพ์ ขวดน้ำพลาสติก กระป๋องเปล่ามาสร้างป็นของเล่นดู คุณอาจได้เห็นไอเดียใหม่ๆ ที่น่าทึ่งของลูกก็ได้
 
  -เล่นง่ายๆ ได้ทุกที่
การเล่นไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในสนามเด็กเล่น แต่การเล่นในพื้นที่เหมาะสม ในกิจกรรมที่สนุกต่างหากจะช่วยกระตุ้นความคิดและจินตนาการให้เด็กๆ เกิดการเรียนรู้ได้  โดยเฉพาะการเล่นนอกบ้าน ที่เด็กๆ จะได้พัฒนาร่างกายทั้งกล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่ ไปพร้อมๆ กับพัฒนาสมองในการใช้ไหวพริบแก้ปัญหา และพัฒนาการทางสัมคมเมื่อได้เล่นร่วมกับเพื่อนๆ
 
  -ยิ่งเลอะ ยิ่งเรียนรู้
ความเลอะเทอะเปรอะเปื้อนเป็นของคู่กับการเล่น โดยเฉพาะการเล่นนอกบ้าน ทุกครั้งที่เนื้อตัวหรือเสื้อผ้าเลอะเทอะอยากให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจ ลองเปิดใจแล้วเล่นสนุกไปกับลูกบ้าง ส่วนการเล่นในบ้านนั้น  สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรกำชับลูกคือพื้นที่ที่เหมาะสม ไม่ใช่ว่าขีดเขียนไปทั่วบ้าน การสอนให้เขารู้พื้นที่ของการเล่นไม่ได้เป็นการปิดกั้นจินตนาการ แต่เป็นการฝึกให้ลูกเรียนรู้เรื่องระเบียบวินัยและการเข้าสังคม
 
  -พัฒนาการสร้างได้
การเล่นสร้างพัฒนาการได้อย่างรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นร่างกายที่เกิดจากการได้วิ่ง ได้หยิบจับของเล่น พัฒนาการทางอารมณ์ที่เกิดจากการได้เรียนรู้การแพ้ การชนะ พัฒนาการทางสังคม เกิดเมื่อลูกได้เล่นร่วมกับคนอื่นไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ครู หรือเพื่อน ปิดท้ายที่พัฒนาการทางสติปัญญาที่เกิดจากการได้ใช้ไหวพริบแก้ปัญหาสนุกสานไปกับเกมการเล่นนั้นๆ
 
การเล่นจึงถือเป็นหัวใจสำคัญของการเสริมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้และพัฒนาการที่สอดคล้องกับธรรมชาติ และความต้องการของเด็กวัยนี้ การส่งเสริมให้ลูกได้เล่นอย่างถูกต้อง จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการเรียนรู้ของลูก และเป็นพื้นฐานที่ดีในการจุดประกายความสำเร็จในอนาคตต่อไป

ที่มา : https://th.theasianparent.com/play-for-the-future
ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง