โรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ (ปฐมวัย)

เทคนิคสอนลูกอย่างไรให้กล้าตัดสินใจด้วยตนเอง

วันที่ 08 ต.ค. 2559
ผู้เข้าชม : 418

เทคนิคสอนลูกอย่างไรให้กล้าตัดสินใจด้วยตนเอง

 

เทคนิคสอนลูกอย่างไรให้กล้าตัดสินใจด้วยตนเอง
 
การปลูกฝังนิสัยความรับผิดชอบเป็นจุดเริ่มต้น  และเป็นพื้นฐานของการเรียนรู้ในเรื่องต่างๆ ต่อไปของเด็ก  แม้แต่การสอนให้ลูกรู้จักตัดสินใจด้วยเองก็เริ่มต้นจากความรับผิดชอบเช่นกัน  มาดูกันว่ามีวิธีใดบ้างที่จะสอนให้ลูกกล้าตัดสินใจด้วยตนเอง
 
1. เห็นคุณค่าในตัวเอง
การเห็นคุณค่าของตนเองเป็นสิ่งสำคัญ  และเป็นจุดเริ่มต้นของความกล้าหาญ   ความมั่นใจในความสามารถของตัวเอง  และรู้ว่าตัวเองเป็นคนที่มีค่า  มีความสำคัญมากแค่ไหนกับครอบครัว โดยวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้เขารู้สึกถึงความสำคัญของตัวเองในครอบครัวได้ ก็คือความรักความใส่ใจที่คนในครอบครัวมีให้เขา มีการพูดคุยกันบ่อยๆ ถึงความกล้าหาญของบุคคลอื่นๆ เพื่อปลูกฝังให้เขามีความกล้ามากขึ้น
 
2. พ่อแม่แบบอย่างที่ดีของลูก
เด็กเรียนรู้จากการกระทำของผู้ใหญ่โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่  เด็กจะเติบโตมาเป็นคนแบบไหน ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมและตัวอย่างจากผู้ใหญ่ที่ใกล้ชิดเขาเช่นกัน  ดังนั้น การสร้างความมั่นใจซึ่งเป็นบันไดไปสู่ความกล้าหาญให้ลูกรัก  ก็ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีในเรื่องของความมั่นใจในตัวเอง  เพราะถ้าหากเด็กๆ เห็นความกล้าหาญ  ความมั่นใจในแววตาของคุณพ่อคุณแม่  ลูกก็จะเกิดความศรัทธา และมีแรงบันดาลใจที่จะเติบโตขึ้นมาเป็นคนกล้าหาญอย่างนี้เช่นกัน
 
3. เรียนรู้ความผิดพลาด
ชีวิตของคนเราไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ  ชีวิตมีทั้งสุขและทุกข์ปะปนกันไป แม้แต่ความผิดพลาดก็อาจเกิดขึ้นในชีวิตของคนคนเราได้เช่นกัน   เมื่อคุณพ่อคุณแม่ตระหนักถึงเรื่องนี้แล้ว  การสอนให้ลูกได้เรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในชีวิต มักจะเป็นบทเรียนที่ดี   แม้แต่กับเด็กเล็กๆ เองก็ด้วย หากคุณยอมให้เขาได้ลองผิดพลาด ล้มเหลวบ้างในบางครั้ง โดยที่ไม่ได้ว่ากล่าวอะไร  และคอยให้กำลังใจอยู่ไม่ห่าง ลูกก็จะเกิดการเรียนรู้ และมีทัศนคติที่ดีกับการฝ่าฟันอุปสรรคปัญหาต่างๆ ต่อไปได้อีกเรื่อยๆ ซึ่งจุดนี้ก็จะเป็นเหมือนการปลูกฝังให้เขารักความท้าทายไปในตัว
 
4. กล้าเสี่ยงในทางที่ถูก
เมื่อพูดถึงความเสี่ยง  คงทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกกังวลว่าจะดีหรือ  แต่ทราบไหมคะว่า  ความเสี่ยงมีประโยชน์พอๆ กับความผิดพลาด เพราะทั้งสองอย่างต่างก็สอนให้ลูกได้เรียนรู้ประสบการณ์ในชีวิตเช่นเดียวกัน ฉะนั้นหากมีโอกาสให้เขาได้ตัดสินใจ หรือทำกิจกรรมบางอย่าง ลองปล่อยให้เขาได้ลองคิดและทำด้วยตัวเอง โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องบังคับหรือบงการใดๆ ทำแค่เพียงยืนข้างๆ และให้คำปรึกษาเมื่อลูกต้องการก็พอ วิธีนี้จะช่วยให้เด็กๆ รู้สึกถึงอิสระในการใช้ชีวิตตัวเองได้มากขึ้น ซึ่งก็จะช่วยให้เขาต้องงัดเอาความกล้าหาญ สติปัญญา และความมั่นใจที่มีอยู่ในตัวออกมาใช้ เป็นการฝึกฝนให้เขาได้ลองใช้ความกล้าหาญของตัวเองอย่างเต็มที่
 
5. อย่าเปรียบเทียบ
ข้อนี้สำคัญมากนะคะ  คุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังที่จะไม่เปรียบเทียบลูกกับคนอื่น โดยเฉพาะกับพี่น้องด้วยกัน เช่น “ทำไมลูกถึงทำไม่ได้นะ ดูซิพี่เขายังทำได้เลย” หรือ “ดูซิน้องเขาเล็กกว่า เขายังทำได้เลย” การเปรียบเทียบนอกจากจะเพาะบ่มนิสัยความอิจฉา สร้างความน้อยเนื้อต่ำใจให้เกิดขึ้นแก่ลูกแล้ว  ยังเป็นการทำลายความมั่นใจในตนเองแก่ลูกโดยตรงอีกด้วย
 
6. ให้ลูกเลือกเอง
คุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกมีอิสระในการเลือกตัวเลือก เช่น  ให้ลูกอายุ 1-2  ขวบเลือกเสื้อผ้าใส่ด้วยตัวเอง หรือเลือกหยิบหนังสือนิทานที่จะอยากจะอ่านด้วยตนเอง โดยที่พ่อแม่ยอมรับในการตัดสินใจของลูก การให้ลูกเลือกตัวเลือกด้วยตนเอง เป็นการส่งเสริมให้ลูกเป็นคนกล้าตัดสินใจและมีความมั่นใจในตนเอง
 
7. ฝึกให้ลูกทำสิ่งใหม่ๆ และกล้าแสดงออก
คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน เช่น ให้ลูกลองเล่นกีฬาที่ไม่เคยเล่นมาก่อน  หรือพาลูกไปเข้าค่ายศิลปะหรือค่ายภาษาวิทยาศาสตร์ช่วงปิดเทอม  เพราะการที่ลูกได้ทำกิจกรรมใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อนจะช่วยพัฒนาความมั่นใจในตนเองให้กล้าแสดงออกอีกด้วย
 
8. ฝึกให้ช่วยเหลือตนเอง
คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกช่วยเหลือตนเองตั้งแต่ยังเล็ก เช่น ฝึกให้เด็ก 3 ขวบทานข้าวเอง แต่งตัวอาบน้ำเอง เก็บของเข้าที่ การฝึกให้เด็กรู้จักช่วยเหลือตนเองตั้งแต่เขายังเล็กๆ เป็นการปลูกฝังให้เด็กสามารถพึ่งพาตนเอง มีความคิดทางบวกว่าตนเองสามารถทำสิ่งต่างๆ สำเร็จได้ด้วยตนเอง
 
9. ชื่นชมและให้กำลังใจ
เมื่อใดก็ตามที่ลูกทำสิ่งใดได้สำเร็จได้ด้วยตัวของเขาเองแล้ว  แม้ว่าสิ่งนั้นจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในสายตาของผู้ใหญ่  เช่น  ติดกระดุมเสื้อได้เอง  แต่งตัวได้เอง ใส่รองเท้าได้เอง  เป็นต้น  แม้ว่าอาจจะดูไม่เรียบร้อย ผิดบ้าง  ถูกบ้าง คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรดุว่าแต่ควรให้กำลังใจ  และชมเชยในความพยายามของลูก  เพื่อให้ลูกมั่นใจว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเป็นสิ่งที่ดี เป็นสิ่งที่ถูกต้อง  เพื่อเป็นพื้นฐานในการปลูกฝังเรื่องความพยายามให้แก่ลูกนั่นเอง
 
      จะเห็นว่า ความมั่นใจในตนเองเป็นลักษณะนิสัยที่สามารถพัฒนาได้ตั้งแต่เด็ก โดยคุณพ่อคุณแม่และผู้ใกล้ชิดของเด็ก  ขอเพียงพ่อแม่ต้องมีความอดทน  และความเอาใจใส่ ด้วยความรักและความเข้าใจในพัฒนาการของเด็ก เพียงเท่านี้ก็เท่านี้คุณพ่อคุณแม่ก็ได้ปลูกฝังความกล้าตัดสินใจให้กับลูกได้แล้วค่ะ

ที่มา : www.th.theasianparent.com/เทคนิคสอนลูกอย่างไรให้กล้าตัดสินใจด้วยตนเอง/
ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง