โรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ (ปฐมวัย)

6 นิสัยพ่อแม่คุณภาพ‬

วันที่ 05 เม.ย. 2559
ผู้เข้าชม : 724

6 นิสัยพ่อแม่คุณภาพ

 

 

 

1. สนทนากับลูก : ขอใช้คำว่าสนทนานะคะ เพราะการคุยไม่กี่คำ การออกคำสั่ง หรือการคุยที่ไม่เป็นเรื่องเป็นราว ไม่ค่อยช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองเท่าไรค่ะ ไม่ว่าเด็กจะเล็กแค่ไหน เราก็คุยกับเค้าได้ มีการถามตอบโต้กับเค้าแบบจริงๆ ‪ไม่ใช่ถามแหย่หรือถามไปงั้นๆเพราะเห็นว่าคุยกับเด็กๆ‬ ไม่มีความหมายอะไร การถามตอบช่วยกระตุ้นให้เค้าได้ฝึกการฟัง ระบุ คิดทบทวน เชื่อมโยง สรุปความ แถมการได้ยินได้ฟังเยอะๆ ก็สร้างคลังคำศัพท์ ได้มาก เพราะ 88-98% ของคำที่เด็กใช้ก่อน 3 ขวบ ก็มาจากการพูดคุยกับพ่อแม่นี่แหละค่ะ

2. อ่านให้ลูกฟัง : ‪อ่านให้ฟังวันละ20นาทีขึ้นไป‬ ช่วยให้เด็กๆ มีทักษะภาษาเร็วกว่าทักษะเฉลี่ย 1 ปี เป็นอย่างน้อยแน่ะค่ะ

3. ให้ลูกได้เล่น : ‪โดยเฉพาะการเล่นในธรรมชาติไม่ใช่เล่นแค่ของเล่นหรือสนามเด็กเล่มสำเร็จรูป‬ ทำให้เด็กได้พัฒนาทักษะต่างๆ เช่น ความจำระยะสั้นที่ใช้ในการแก้ปัญหา/ปรับตัว(working memory) ความมีเหตุมีผล(reasoning) ความยืดหยุ่นในการทำงาน(task flexibility) การแก้ปัญหา(problem solving) และการริเริ่ม/เรียนรู้ด้วยตนเอง(self regulating)

4. จำกัดเวลาหน้าจอ : สูตรเดิมค่ะ ต่ำกว่าสองขวบไม่ควรดูเลย หลังจากนั้นไม่ควรเกินวันละ 2 ชม. แต่ไม่ให้ดูเลยหรือดูเฉพาะรายการสั้นๆ จะดีกว่ามากค่ะ ‪เพราะสมองจะโอเว่อร์โหลดไปด้วยภาพเคลื่อนไหวhi_speed‬ทำให้เกิดภาวะ auto pilot คือสมองไหลไปตามภาพแต่ไม่ทำงานอะไรอื่นได้เลย ทำให้ทักษะต่างๆ ไม่ได้พัฒนาค่ะ

5. ดูแลความเป็นอาร์ติสน้อยไปนานๆ : เวลาเราให้เด็กชั้นอนุบาลออกมาวาดรูป ทุกคนจะแย่งกันยกมือ แต่ยิ่งโตเด็กยิ่งไม่กล้า เพราะรู้สึกว่าตัวเองวาดไม่สวย แท้จริงแล้วเรื่องที่สำคัญกว่าความสวยคือความมั่นใจในการสร้างสรรค์และทักษะในการสร้าง/ประดิษฐ์ ดังนั้นเราอย่าไปเพ่งเล็งกับผลงานศิลปะของเด็กให้มากนักนะคะ แต่ให้ดูการริเริ่มและคอยช่วยเสริมกระบวนการทำงานดีกว่า มาทำให้ให้เด็กรู้สึก ‪สนุกและสบายใจในการเป็นผู้สร้างโดยไม่ต้องกดดันจากผลงาน‬ กันดีกว่าค่ะ

6. กอด กอด กอออดดด : ไม่ว่าจะกอด จะหอม โยกตัวกล่อม ร้องเพลงกล่อม สบตา ยิ้มให้ ลูบหัวลูบหลัง ดูแลเมื่อเจ็บป่วย ‪ ความรักที่ส่งผ่านการกระทำเหล่านี้จะเป็นรากฐานจิตใจที่เข้มแข็งให้กับเขา‬ ให้เขารักตัวเองเป็น และไม่ออกนอกลู่นอกทางไปทำร้ายตนเองและคนรอบข้างค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก Early-Childhood-Education-Degrees.com


 

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง